Công dụng dòng máy bơm nước tăng áp và những gì bạn chưa biết?

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp là một trong những dòng máy bơm phổ biến hiện nay. Sự hỗ trợ của dòng máy bơm này giúp việc bơm nước hay sử dụng các thiết bị nước dể dàng, nhanh chóng hơn.

Câu hỏi đặt ra cho những bạn chưa từng nghe đến máy bơm nước tăng áp!

Máy bơm nước tăng áp
Máy bơm nước tăng áp

Vậy máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp (máy bơm áp lực) là loại máy bơm được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước. Lưu thông trong đường ống, làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.

Máy bơm nước tăng áp thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng, thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn. Đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

Khi nào thì sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Máy bơm nước tăng áp được sử dụng khi áp lựcớc yếuKhông đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt như nhà hàng, khách sạn cần sử dụng nước với số lượng lớn.

Máy bơm nước tăng áp cũng được sử dụng để tăng hiệu quả cho các loại máy móc khác. Như máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, bình nước nóng lạnh,…

Phục vụ công tác tưới tiêu trong ngành nông nghiệp, trong các trang trại chăn nuôi,…

Một số gia đình không có điều kiện lắp bể trên nóc nhà nên sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc sử dụng bơm tăng áp. Chọn bơm tăng áp cơ (sử dụng rơ le áp suất).

Ưu điểm của dòng máy bơm nước tăng áp.

  • Có thể tăng hoặc giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước để đáp ứng theo mục đích sử dụng.
  • Kích thước tương đối nhỏ gọn
  • Độ ồn thấp
  • Khả năng chống ăn mòn tốt
  • Có thể lắp đặt trực tiếp với đường ống
  • Việc tháo lắp và sửa chữa tương đối dễ dàng
  • Nếu được lắp thêm cảm ứng áp thì bơm tăng áp có thể tự động làm việc
  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ
  • Có thể làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau

Các loại máy bơm nước tăng áp.

1. Máy bơm nước tăng áp điện tử

Bơm nước tăng áp điện tử sử dụng rơ le cảm biến dòng chảy ( rơ le điện tử) để bật/ tắt điện cho máy bơm. Khi vòi nước mở, dòng nước sẽ chảy từ bể trên cao xuống, qua máy bơm rồi đến vòi nước. Lúc này rơ le từ cảm biến có dòng nước chảy nên sẽ bật điện cho máy bơm chạy.

Ngược lại khi vòi nước đóng, dòng chảy bị ngừng lại. Rơ le cảm biến không có dòng nước chảy nên sẽ tắt điện làm máy bơm ngừng hoạt động. Máy bơm nước tăng áp điện tử hoạt động rất êm, độ bền cao. Hạn chế được tối đa tình trạng vỡ đường ống do tăng giảm áp suất hoặc bị cháy do mất nguồn nước.

2. Máy bơm nước tăng áp cơ 

Là loại máy bơm sử dụng rơ le cơ học (dạng má vít). Dòng thiết bị này hoạt động bật/tắt thông qua sự thay đổi áp suất của nước trong hệ thống đường ống. Khi vòi mở, nước chảy ra làm áp suất trong ống giảm đi, rơ le sẽ bật cho máy bơm chạy. Khi vòi nước được đóng lại, áp suất trong đường ống tăng lên, rơ le bị nén, 2 má vít tách nhau ra khiến máy bơm không được cấp điện và bị tắt. Khi rơ le đóng ngắt thường tạo ra những tiếng kêu tạch tạch do má vít tiếp xúc với nhau.

3. Máy bơm nước tăng áp biến tần

Là dòng máy bơm nước tăng áp sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt. Và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm. Máy tăng áp biến tần có nhiều ưu điểm hơn hẳn 2 loại bơm tăng áp cơ và điện tử.

Thiết bị sử dụng rơ le điện tử cảm biến áp suất để hoạt động. Khi vòi nước mở, rơ le điện tử sẽ cảm biến sự thay đổi áp suất và chuyển tín hiệu đến bộ phận điều khiển. Khi nhận được tín hiệu, bộ phận điều khiển sẽ điều khiển cho máy bơm hoạt động. Điểm đặc biệt là thiết bị này có thể điều khiển vòng quay của động cơ máy bơm để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng.

4. Máy bơm nước tăng áp lắp ghép

Đây là dạng máy bơm áp lực được lắp ghép từ 1 động cơ máy bơm lựa chọn riêng và 1 bộ rơ le bán rời hay bình tích áp. Trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất thường không tạo ra bơm nước tăng áp tích hợp sẵn rơ le mà thường chỉ sản xuất động cơ máy bơm. Đặc biệt là những dòng máy dùng trong công nghiệp. Khi lắp ghép, các kỹ thuật viên phải tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn và lắp ghép đúng các thiết bị với nhau nhằm đảm bảo đáp ứng một cách hiệu quả cho mỗi lĩnh vực và phạm vi ứng dụng.

Các dòng máy bơm nước tăng áp được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Máy bơm nước tăng áp Pentax – Italy

Hiện nay, máy bơm nước tăng áp Pentax đang được sử dụng phổ biến tại các khu chung cư, công trình khách sạn, các villa, căn hộ,… Với gía thành cao đi kèm với chất lượng không bàn cải hay so sánh với các hãng khác. Bơm Pentax được nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp từ Italy. Công nghệ hiện đại, thiết kế gọn, hoạt động không gây tiếng ồn,…

Máy bơm nước tăng áp Pentax - Italy
Máy bơm nước tăng áp Pentax – Italy

2. Máy bơm nước tăng áp APP – Taiwan

Máy bơm nước tăng áp APP được sử dụng nhiều tại các hộ gia đình, các dãy nhà trọ, villa vừa và nhỏ,… hoạt động cực êm, khônh hề pháy ra tiến động. Máy được khách hàng ưa chuộng hàng đầu.

Máy bơm nước tăng áp APP - Taiwan
Máy bơm nước tăng áp APP – Taiwan

3. Máy bơm nước tăng áp Panasonic

Máy bơm nước tăng áp Panasonic hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình. Thiết kế nhỏ gọn, tiện lắp đặt tại nhiều vị trí nhỏ hẹp. Nhưng cũng có 1 số nhược điểm như tiếng ồn lớn, hay bị hư rơle.

Máy bơm nước tăng áp Panasonic
Máy bơm nước tăng áp Panasonic

Xem thêm: Rơle máy bơm nước tăng áp kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Bước 1: Nối đường ống từ bồn nước vào bơm nước tăng áp. Lưu ý, đường ống từ bồn chứa và đường kính đầu vào của máy bơm nước phải phù hợp với nhau.

Bước 2: Gắn đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy.

Bước 3: Cấp nguồn điện để máy bơm nước hoạt động. Nguồn điện sử dụng phải đảm bảo phù hợp với thông số kỹ thuật ghi trên máy.

Bước 4: Mở thử van nước để kiếm tra máy bơm tăng áp hoạt động ổn định không. Nếu máy không hoạt động cần ngắt điện và kiểm tra lại. Người dùng phải đảm bảo nước ở trên bồn chứa luôn đầy đủ, tránh để máy bơm chạy liên tục gây quá tải và lãng phí điện.

Để đặt hàng và biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

☎️ : 0901120122 – 0905494568
🏩 :295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng  📧: kinhdoanh1@anquang.com

Xem thêm: Cách điều chỉnh rơle máy bơm nước tăng áp

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


Chat Facebook Zalo: 0905.444.048
0901.120.122