Những [THẮC MẮC] Thường Gặp Liên Quan Đến Máy Bơm Nước

vấn đề thường gặp máy bơm nước - đại lý máy bơm nước An Quảng

Những Thắc Mắc Liên Quan Đến Máy Bơm Nước

Hiểu được những thắc mắc mà đa số mọi người đều gặp phải. Hôm nay, máy bơm nước An Quảng sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến những hư hỏng của máy bơm nước giúp mọi người.

1.Vì Sao Máy Bơm Đóng Ngắt Liên Tục?

Để máy bơm hoạt động đúng theo nguyên lý của nó. Máy mới bao giờ cũng cần chỉnh cho phù hợp với áp lực cần thiết của thiết bị sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến máy bơm bị đóng ngắt liên tục đó là [ áp lực nước do máy bơm tạo ra không thắng được áp lực phản hồi từ thiết bị tiêu thụ nước (vòi sen , máy giặt … ) ]

Cần tăng áp lực nước cho máy bơm bằng cách điều chỉnh như sau:

 • Tháo nắp nhựa của bộ phận Rơ le trên bơm ra ( cục hình trụ bằng nhựa nhỏ nhỏ màu xám trong ảnh ). Bên trong đó có một cái vít nhỏ nằm giữa 2 điện cực Rơ le và có mũi tên (+) và (-). Cấp nguồn điện cho máy bơm. Vặn mở 1 trong các vòi nước tiêu thụ. Và bạn hãy chỉnh thêm về chiều (+) đến bao giờ hết tạch tạch và máy bơm bắt đầu chạy là tạm ổn. Hãy điều chỉnh vừa phải cho phù hợp với ngưỡng áp lực nước sử dụng.
 • Sau khi bơm đã chạy đều thì tắt nước tiêu thụ (ví dụ là tắt máy giặt hoặc vòi sen được lắp sau máy bơm). Thì bơm phải tự động dừng. Nếu không tự dừng thì nghĩa là bạn đã chỉnh hơi quá về chiều. (+) —-> cần chỉnh xoay lại 1 chút về chiều mũi tên dấu (-). Tính toán ước lượng sao cho vị trí vít chỉnh nằm vào khoảng giữa của “quá độ” chuyển đổi. Sao cho khi ta mở vòi nước thì bơm chạy và ngắt vòi nước thì bơm phải tự tắt. 
Chú ý:
 • Phải dùng tô vít cách điện nhé kẻo bị điện giật
 • Lưu ý các an toàn điện nước khác , tránh vô ý để vòi sen thổi đúng vào vị trí đang đứng chỉnh 
đại lý máy bơm nước An Quảng
đại lý máy bơm nước An Quảng

2.Vì Sao Máy Bơm Không Lên Nước?

Hiện tượng máy chạy nhưng không lên nước có thể là do đầu máy có không khí. Cần phải xả hết không khí trong máy ra. Nhưng khi máy bơm hoạt động được khoảng 2 phút mà thấy không có nước lên (có thể do nước quá yếu). Người dùng cần mở bộ phận mồi nước để kiểm tra.

Nếu vẫn không thấy nước lên thì phải tắt máy để kiểm tra nguồn nước đầu vào (có thể đã cạn). Nếu loại trừ nguyên nhân do nguồn nước đầu vào mà máy vẫn không lên nước.

Bạn cần gọi thợ sửa chữa điện nước tại nhà có chuyên môn đến để kiểm tra và xử lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy hiện tượng máy chạy nghe tiếng nước chảy không đều và có hiện tượng giật. Đây có thể là do đường ống bị xì, cần sửa hoặc thay đường ống mới.

Dịch vụ sửa máy bơm nước - Đại lý mấy bơm nước An Quảng
Dịch vụ sửa máy bơm nước – Đại lý mấy bơm nước An Quảng

3.Những Hư Hỏng Thường Gặp Ở Máy Bơm?

Hỏng hóc thường gặp nhất là không thấy nước bơm. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn (nếu không sửa ngay sẽ làm cháy động cơ máy bơm).
Động cơ máy bơm không hoạt động do điện áp không đủ (thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay.
Khi lắp ráp bơm bạn nên dùng một cầu dao hay CB riêng cho bơm nước trong nhà. 
Hỏng rơ-le ở loại bơm áp lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van một chiều. 
Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu. Là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.

4.Tại sao máy bơm nước bị cháy?

+ Nguyên nhân:
 • Do máy bơm nước bị chập điện.
 • Do điện áp đưa vào máy bơm nước quá cao, sai mục đích sử dụng.
 • Do máy bơm nước hoạt động trong tình trạng không có nước cấp quá lâu nên dẫn đến cháy phớt, khi phớt bị hỏng nước sẽ đi vào khoang motor điện dẫn đến bị cháy máy.
 • Do máy bơm nước bị hỏng phớt.
 • Do rơ le nhiệt bị hỏng dẫn đến không tự ngắt điện được máy bơm.
 • Do máy bơm bị ngập nước.
 • Và còn nhiều nguyên nhân khác….
+ Biện pháp khắc phục:
 • Lắp đúng điện áp cho máy bơm nước .
 • Không nên để máy bơm nước hoạt động quá lâu trong tình trạng không có nước cấp. 
 • Thường xuyên kiểm tra phớt xem có bị hỏng không, nếu hỏng thì phải thay mới phớt
 • Kiểm tra rơ le nhiệt xem có hoạt động không.
 • Chú ý khi nước ngập ta phải tháo máy bơm nước ra để tránh tình trạng máy bị vào nước.   

An Quảng tự hào là đơn vị cung cấp và thi công các sản phẩm bơm nước uy tín, chất lượng cao. Đơn vị đại diện ủy quyền nhập khẩu tại miền trung. Mọi thông tin cần tư vấn liên hệ:

☎️ : 0901120122 – 0905494568
🏩 :295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng  📧: bomnuocdanang@gmail.com

 

 


Chat Facebook Zalo: 0905.468.093
0901.120.122